\

Hà Nội: Thí điểm 2 nhóm dịch vụ công liên quan BHXH, BHYT

Sau khi triển khai tại tỉnh Hà Nam (ngày 21/11), sáng 22/11, TP.Hà Nội đã triển khai thí điểm 2 nhóm dịch vụ công liên quan BHXH gồm: Liên thông đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử – Xóa đăng ký thường trú – Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng.

Đây là 2 trong 4 nhóm Dịch vụ công cần liên thông dữ liệu giữa các Bộ, ngành theo Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06).

Với việc triển khai 2 Dịch vụ công này giúp người dân chỉ cần khai báo thông tin một lần để giải quyết ba thủ tục hành chính, cắt giảm bớt các giấy tờ, thời gian giải quyết, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, nâng cao chất lượng phục vụ người dân của cơ quan hành chính Nhà nước.

Đến bộ phận “Một cửa” của UBND phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội, anh Nguyễn Tuấn Sơn thay vì phải mất nhiều thời gian di chuyển qua nhiều cơ quan hành chính, khai báo các loại giấy tờ thì giờ chỉ cần đăng ký 1 lần trên cổng dịch vụ công liên quan BHXH quốc gia, sau 12 phút toàn bộ những giấy tờ như giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú của con gái mới sinh của anh đã hoàn thành.

“Việc giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, hiệu quả hơn rất nhiều so với trước đây. Tôi đánh giá cao sự cải cách, việc triển khai dịch vụ này” – anh Sơn chia sẻ.

dich vu cong lien quan bhxh 1

Bà Phùng Phương Thảo – Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, cho biết: “Việc chia sẻ kết nối dữ liệu không chỉ thuận tiện hơn cho người dân mà đối với những công chức cũng giảm bớt nhiều công việc khi các trường dữ liệu được liên thông với nhau”.

Hiện nay, các trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, quận, huyện trên địa bàn TP.Hà Nội và tỉnh Hà Nam đều đã được kết nối với trung tâm dữ liệu quốc gia để thực hiện liên thông 2 nhóm dịch vụ công.

Dự kiến, thời gian thí điểm từ ngày 21/11 – 20/12/2022. Sau khi sơ kết, rút kinh nghiệm sẽ nhân rộng triển khai trên địa bàn toàn quốc từ ngày 01/01/2023./.

Nguồn: https://baohiemxahoi.gov.vn/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *