Đẩy mạnh triển khai của BHXH Việt Nam về giảm nợ BHXH tỉnh

Chiều 02/12/2022, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo BHXH 3 tỉnh,

thành vùng Đông Nam Bộ (TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai) về công tác thu, phát triển đối tượng, thanh tra, kiểm tra và các nhiệm vụ trọng tâm thời điểm cuối năm 2022. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Vụ Thanh tra-Kiểm tra, Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ, Văn phòng BHXH Việt Nam…

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai thông tin về một số kết quả mà BHXH tỉnh đạt được trong 11 tháng của năm 2022 như: Toàn tỉnh có 2.681.990 người tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, về BHXH có 811.428 người tham gia, tăng 27,57% so với cuối năm 2021; về BH thất nghiệp có 793.934 người tham gia, tăng 27.582 người so với năm 2021; về BHXH tự nguyện có 11.909 người tham gia, thấp hơn 263 người so với năm 2021. Thu BHXH, BHYT được trên 21.132 tỷ đồng, đạt 88,8% kế hoạch được BHXH Việt Nam giao.

Theo ông Thành, từ nay đến hết năm, BHXH tỉnh Đồng Nai còn phải phát triển trên 208.000 người tham gia BHYT; 95.000 người tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp; hơn 28.300 người tham gia BHXH tự nguyện. Về thu còn phải phấn đấu đạt thêm 2.673 tỷ đồng…

Phân tích nguyên nhân, ông Thành cho rằng, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn còn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Do đó, một số doanh nghiệp phải có phương án cho người lao động nghỉ việc luân phiên, làm 4 ngày/tuần hoặc nghỉ việc không lương.

“Qua phân tích dữ liệu, chúng tôi đặt trọn niềm tin vào quý IV rất nhiều, bởi thông thường thời điểm này nhu cầu sản xuất tăng khoảng 2,8%- tức sẽ phát triển được hơn 7.300 người/tháng. Tuy nhiên, quý IV năm nay lại rất khác, số người tham gia tại các doanh nghiệp giảm. Theo thống kê, tại Đồng Nai có 41.500 người tham gia BHXH ra khỏi hệ thống trong 11 tháng, riêng tháng 11 giảm 1.525 người. Dự kiến, tháng 12 giảm khoảng 2.700 người”- ông Thành bày tỏ quan ngại.

Về giải pháp, ông Thành cho biết, đang phối hợp với chính quyền thực hiện quyết liệt Nghị quyết số 10-NQ/HĐND của HĐND tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh triển khai 2 công văn của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về giảm nợ và tăng cường thanh tra đột xuất. “BHXH tỉnh cũng tăng cường giải pháp mời doanh nghiệp nợ lên làm việc, đồng thời rà soát dữ liệu thuế. Trong phát triển đối tượng, tỉnh phối hợp với các khu phố mở các hội nghị khách hàng vào thứ Năm hằng tuần. Quyết tâm của Đồng Nai là đến cuối năm đạt thêm 108.000 người tham gia BHYT nữa”- ông Thành chia sẻ.

Báo cáo về việc thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn, bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết:

Về BHXH bắt buộc, tỉnh đã có 993.341 người tham gia, đạt 87,39% kế hoạch; về BHXH tự nguyện có 10.031 người tham gia, đạt 34,93% kế hoạch; về BHYT có 2.089.847 người, đạt 85,35% kế hoạch. Cùng với đó, số thu đạt 22.919 tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch; số nợ là 1.023 tỷ đồng, chiếm 4,02% so với số phải thu.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, theo bà Lý, từ nay đến cuối năm, toàn tỉnh cần phải phát triển thêm 143.000 người tham gia BHXH bắt buộc; 18.683 người tham gia BHXH tự nguyện và 358.000 người tham gia BHYT. Trước những “thử thách” này, bà Lý cho biết, BHXH tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu và UBND xã, phường ra quân tuyên truyền đến từng khu phố, ấp. “Hằng tuần (thứ Tư), BHXH tỉnh mời ít nhất 20 doanh nghiệp nợ; đồng thời mời cơ quan Công an cùng tham dự. Qua các đợt làm việc, tỷ lệ thu hồi nợ đạt khoảng 68%”- bà Lý thông tin. Đồng thời, bà Lý cũng hứa, từ nay đến hết năm sẽ cố gắng tăng thêm khoảng 100.000 người tham gia BHYT.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Quốc Thanh – Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH TP.Hồ Chí Minh, trong 11 tháng qua, nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ của thành phố đều tăng so với cùng kỳ. Hiện, toàn thành phố đang có 7.872.277 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 2,5% so với năm 2021 (tương đương tăng 191.719 người). Trong đó, về BHXH bắt buộc có 2.519.205 người, đạt 93,75% kế hoạch; về BHYT có 7.840.832 người, đạt 91,37% kế hoạch. Tuy nhiên, về BHXH tự nguyện vẫn đạt tỷ lệ khá thấp (hiện mới thu hút được 30.783 người tham gia).

Theo ông Thanh, BHXH Thành phố đã triển khai rất nhiều giải pháp. Trong đó, quyết liệt chỉ đạo Phòng Quản lý Thu, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng và Giám đốc BHXH các quận, huyện quyết tâm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, chiều thứ Hai hằng tuần tổ chức họp trực tuyến giữa Ban Giám đốc, Trưởng phòng Quản lý Thu, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng và lãnh đạo BHXH 22 quận, huyện để đánh giá kết quả thực hiện của tuần trước và đề xuất giải pháp thực hiện của tuần tiếp theo.

Cùng với đó, phân tích nhóm đối tượng tiềm năng, giao chỉ tiêu phát triển người tham gia tháng 12/2022 cho từng tổ chức dịch vụ thu. Làm việc với tổ chức dịch vụ thu (PVI, Viettel, Bưu điện) để yêu cầu cam kết phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được BHXH Thành phố giao. Phân công cán bộ bám sát tổ chức dịch vụ thu để theo dõi tiến độ thực hiện kế hoạch; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đột xuất đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an tiến hành thanh tra, kiểm tra những đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật BHXH, BHYT để thu hồi nợ đọng…

“Mục tiêu của TP.Hồ Chí Minh là phấn đấu đạt 91,25% số người dân tham gia BHYT, hằng tuần đều họp Ban Giám đốc với các quận, huyện để đánh giá tình hình, bàn giải pháp. Hằng tuần, chúng tôi tổ chức mời các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT lên làm việc để có hướng xử lý. Một giải pháp mà BHXH Thành phố đang triển khai là phối hợp với UBND Thành phố có giải pháp hỗ trợ cho hộ cận nghèo tham gia BHYT. Nếu chính sách được áp dụng, sẽ nâng cao tỷ lệ tham gia trên địa bàn”- ông Thanh chia sẻ.

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến góp ý, đề xuất của BHXH các tỉnh, thành phố, ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) nhận định: Đến nay, tất cả chỉ đạo liên quan đến phát triển BHXH bắt buộc đều tăng, chỉ có Đồng Nai giảm. Trong đó, về BHYT học sinh, sinh viên có TP.Hồ Chí Minh tăng mạnh. “Việc phát triển đối tượng tham gia BHYT đang có dư địa rất quan trọng, đó là chỉ số hoàn thành nông thôn mới (90% người dân phải có thẻ BHYT). Vì vậy, BHXH các địa phương cần tranh thủ và có giải pháp về việc này, để các xã phải chuyển động, có phương án cho địa phương hoàn thành nông thôn mới song hành với tiêu chí về BHYT”- ông Hào nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hào, các địa phương cũng cần tăng cường công tác phối hợp, giao ban hằng ngày, hằng tuần với các tổ chức dịch vụ thu để giao thêm chỉ tiêu, để các tổ chức này có thêm giải pháp. Về BHYT học sinh, sinh viên, cần chú ý quan tâm các trường nghề, làm việc với cấp ủy của các trường. Cần tập trung huy động nguồn lực ủng hộ từ các mạnh thường quân để mua tặng thẻ BHYT, BHXH tự nguyện hỗ trợ người dân; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân.

Ông Lò Quân Hiệp- Vụ trưởng Vụ Thanh tra-Kiểm tra nhận định, tại TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương, việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua được thực hiện rất tích cực và hiệu quả. Theo đó, chỉ tiêu giảm nợ của 3 tỉnh thấp hơn chỉ tiêu được giao, trong đó Bình Dương qua thanh tra đã phát hiện hơn 3.685 người chưa tham gia BHXH; TP.Hồ Chí Minh phát hiện hơn 1.800 người…

“Trong thời gian tới, BHXH 3 địa phương cần chú ý các giải pháp xử lý sau thanh tra. Đó là áp dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi sau khi có quyết định thanh tra, xử phạt mà đơn vị, doanh nghiệp vẫn cố tình chây ỳ, né tránh. Đồng thời, BHXH các tỉnh cũng nên mời LĐLĐ và Sở Tư pháp tham gia tuyên truyền để doanh nghiệp hiểu rõ các chế tài, nếu doanh nghiệp không tuân thủ đầy đủ việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động…” – ông Hiệp lưu ý.

Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc mà BHXH 3 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ gặp phải. Đồng thời, biểu dương 3 địa phương đã có nhiều cố gắng khi có sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ. Đáng chú ý, chỉ tiêu về BHYT học sinh, sinh viên tăng; tỷ lệ giảm nợ BHXH rõ nét, việc chấp hành pháp luật nghiêm minh hơn… “Đây có thể nói là 3 địa phương đầu tàu của cả nước, trách nhiệm rất nặng nề. Chính vì vậy, việc phấn đấu không chỉ cho tỉnh mình, địa phương mình, mà là cho cả Ngành, cả nước. Đây là ý nghĩa, trách nhiệm và cũng là vinh dự. Vì vậy, lãnh đạo BHXH các tỉnh cần xác định được vai trò quan trọng này để tiếp tục triển khai, “truyền lửa” cho công chức, viên chức ở địa phương trong những ngày cuối năm này…”- Tổng Giám đốc lưu ý.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh Tổng giáp đốc BHXH Việt Nam cũng yêu cầu lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành cần chú ý để có cách làm khoa học, hợp lý hơn, nhất là phải nắm chắc từng chỉ tiêu để xem những ngày còn lại của năm hoàn thành được bao nhiêu. “Lãnh đạo BHXH các tỉnh cần thống kê, rà soát lại, nắm chắc dữ liệu mới có thể vận động người dân tham gia. Về vận động tham gia BHYT học sinh, sinh viên hay chỉ tiêu nông thôn mới cũng vậy, cán bộ cơ sở cần khéo léo, linh hoạt trong phát triển người dân tham gia. Các tổ chức dịch vụ thu cần theo sát, tăng cường phối hợp để làm tốt. Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền, vận động để người dân thấy được ý nghĩa của chính sách”- Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Nhận Báo giá PM BHXH VIETTEL | Nhận Báo giá chữ ký số Viettel

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *