Tầm quan trọng của chữ ký số trong thời đại hiện nay

Hiện nay, Công nghệ điện tử phát triển mạnh, các giao dịch với cơ quan quản lý nhà nước đã và đang được hiện đại hóa, điện tử hóa. Dẫn đến điều kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp tại nước ta phải đổi mới nâng tầm doanh nghiệp, điện tử hóa các giao dịch.

Sự ra đời của Chữ ký số là không thể thiếu

Chữ ký số được sinh ra nhằm mục đích xác thực định danh các giao dịch điện tử. Giúp cho các cá thể, tập thể, doanh nghiệp có định danh, có pháp lý tự xác định danh tính của mình trong các giao dịch điện tử.
Sự ra đời của chữ ký số là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong sự phát triển công nghệ số. Chữ ký số hay Chứng thư số mang lại độ an toàn, bảo mật, tiện lợi cho Người dùng, có tính pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu của doanh nghiệp.

Chữ ký số xác định được nguồn gốc của Văn bản điện tử.

Trên mỗi ký số đều được mã hóa khóa bí mật mang các thông tin của người ký, tổ chức ký tài liệu. Ký số giúp bảo mật không cho bên thứ ba đọc tài liệu nếu không được phép. Văn bản, hồ sơ đã ký số không thể sửa chữa do vậy mang tính bảo toàn dữ liệu.

Chữ ký số không thể làm giả vì mỗi chứng thư số được tạo ra đều có sự tham gia của một nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số. Những nhà cung cấp  ký số này được sự cấp phép của bộ thông tin và truyền thông cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, có đầy đủ phương tiện, thông tin, nhân lực đảm bảo về mặt pháp lý cho các ký số.

Với một dữ liệu được ký số và gửi đi tới bên thứ 2 tức là văn bản đó đã được xác thực là chính chủ và không thể trối cãi.

Chữ ký số có khả năng ký số các văn bản tờ khai Thuế, khai Hải Quan điện tử, kê khai BHXH, Nộp thuế, ký số Tờ khai với cổng thông tin một cửa của các bộ, ban, ngành của nhà nước. Ngoài ra có thể ký Email, Văn bản điện tử.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *