\

Sử dụng chữ ký số ký hồ sơ mạng đấu thầu.

Hệ thống mạng đấu thầu được phép sử dụng chữ ký số công công ( chứng thư số công cộng)

 

Sắp tới hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới sẽ đưa vào sử dụng chứng thư số công cộng cho các chủ thể khi tương tác với hệ thống.

Thực chất CTS (chứng thư số) công cộng là chữ ký số do tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng cấp cho thuê bao sử dụng, nói chính xác hơn chính là chữ ký điện tử hiện đang được các doanh nghiệp sử dụng để ký kết hợp đồng, chứng từ cần thiết trên môi trường mạng.

CTS công công có hiệu lực như chữ ký số cá nhân hay con dấu của doanh nghiệp. Mục đích chính của việc sử dụng CTS công cộng là để xác thực thông tin của tổ chức/cá nhân khi lựa chọn nhà thầu và lựa chọn nhà đầu tư.

Các trường hợp sử dụng CTS công cộng, cụ thể:

  • Bên mời thầu sử dụng CTS công cộng để đăng tải thông báo mời thầu, thông báo sơ tuyển, mở thầu, trả lời các yêu cầu làm rõ HSMT, HSDT, hủy thầu,…
  • Nhà thầu/Chủ đầu tư sử dụng CTS công cộng để ký hồ sơ dự tuyển, HSDT, ký và xác nhận thông tin hồ sơ năng lực, yêu cầu làm rõ HSMT, trả lời làm rõ HSDT, trả lời yêu cầu làm rõ HSDT, trả lời về gia hạn hiệu lực HSDT,…
  • Chủ đầu tư sử dụng để xác nhận hủy thầu/hủy thầu, giải quyết các vấn đề, kiến nghị trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
  • Cơ quan có thẩm quyền sử dụng để hủy thầu, giải quyết các vấn đề, kiến nghị trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Đăng ký sử dụng chữ ký số hay chứng thư số công cộng của nhà cung cấp

CTS công cộng sẽ được cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số công cộng tại Việt Nam. Để sử dụng chứng thư số công cộng các cơ quan, đơn vị cần liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp dịch vụ CTS công cộng để tiến hành đăng ký. Hiện tại hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chấp nhận 18 nhà cung cấp dịch vụ CTS công cộng . Tuy nhiên doanh nghiệp đơn vị nên chọ Sử dụng chữ ký số VNPT hoặc Chữ ký số Viettel có đội ngũ tổng đài viên tận tâm,

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chấp nhận CTS công cộng được cung cấp bởi 1 trong 18 nhà cung cấp trên

Vì bản chất của CTS công cộng là chữ ký điện tử hay còn gọi là chữ ký số mà doanh nghiệp đang sử dụng để ký qua môi trường mạng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp đã có chữ ký điện tử của bộ phận kế toán thì hoàn toàn có thể sử dụng để tham gia đấu thầu qua mạng cho doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, việc dùng chung CTS công cộng/chữ ký số với các bộ phận khác chỉ nên áp dụng đối với những doanh nghiệp có quy mô vừa phải, các nghiệp vụ không thường xuyên.

Đối với những đơn vị có quy mô lớn, các nghiệp vụ được thực hiện thường xuyên và có sự chuyên biệt thì đơn vị nên đăng ký thêm CTS công cộng/chữ ký số. Một công ty có thể có rất nhiều chữ ký số, do đó để phục vụ tốt cho công tác đấu thầu doanh nghiệp cần đăng ký thêm một chữ ký số/CTS công cộng để dùng chuyên cho phòng đấu thầu của đơn vị mình. Điều này giúp thông tin giữa các phòng ban được bảo mật, công tác quản lý cũng đơn giản và dễ dàng hơn.

 

Hỗ trợ cài đặt chữ ký số công cộng trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Liên hệ đăng ký chữ ký số  công cộng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *