\

Chữ ký số tại Sóc Trăng xác thực trên DVC Quốc Gia

Cổng dịch vụ công quốc gia (Cổng DVC QG) chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ ngày 9/12/2019, là một địa chỉ duy nhất (https://dichvucong.gov.vn) để công khai, minh bạch các thông tin liên quan về thủ tục hành chính và cung cấp, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Đây cũng là đầu mối kết nối các Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin Một cửa điện tử của các bộ, ngành, địa phương trên cả nước.

Tính đến cuối tháng 08/2020, Cổng DVC QG đã tích hợp và cung cấp hơn 1.000 dịch vụ công trực tuyến, có khoảng 60 triệu lượt truy cập, trên 235.000 tài khoản đăng ký, trên 295.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến. Riêng Chữ ký số tại Sóc Trăng , tính đến tháng 08/2020 đã đồng bộ trạng thái của 1.344 thủ tục, đồng thời thực hiện liên thông với Cổng DVC QG các dịch vụ công mức độ 3, 4 bao gồm: Cấp phiếu Lý lịch tư pháp, Hộ tịch, Thông báo hoạt động khuyến mãi, Đổi giấy phép lái xe, Đăng ký khai sinh.

a1 5f9b77f36fa97

Một trong những tính năng quan trọng đã được Thủ tướng Chính phủ nêu rõ trong Quyết định số 274/QĐ-TTg ngày 12/3/2019 về Phê duyệt Đề án Cổng dịch vụ công quốc gia, là Cổng DVC QG phải cung cấp tính năng xác thực người dùng cho phép cá nhân, tổ chức đăng nhập và khai báo một lần để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến được cung cấp ở nhiều bộ, ngành và địa phương khác nhau theo yêu cầu mức độ xác thực của từng dịch vụ công. Trong đó có yêu cầu triển khai hệ thống xác thực mức độ an toàn cao qua các giải pháp định danh di động sử dụng thẻ SIM tích hợp chữ ký số và các thiết bị chứng thư số khác. Nghiên cứu, triển khai các giải pháp xác thực tiên tiến khác như xác thực qua chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động, sử dụng biện pháp xác thực qua sinh trắc học.

a2 5f9b782791dc8

Hiện nay, đối với cá nhân đăng ký tài khoản trên Cổng DVC QG được xác thực qua mã số BHXH, số thuê bao di động chính chủ, USB ký số, SIM ký số hoặc sử dụng PostID do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cung cấp. Đối với doanh nghiệp và cơ quan nhà nước sẽ được xác thực qua SIM ký số và USB ký số.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ nghiên cứu, triển khai giải pháp xác thực cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức qua dịch vụ chứng thực chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động trong quý I/2021. Liên quan đến vấn đề này, tỉnh Sóc Trăng đã cấp gần 2.500 chứng thư số cho cá nhân, tổ chức thuộc các cơ quan nhà nước và các tổ chức chính trị — xã hội trên địa bàn tỉnh (trong đó, 1.869 chứng thư số cá nhân; 509 chứng thư số của tổ chức và 94 chứng thư số là SIM ký số trên thiết bị di động).

Ngoài ra, Văn phòng Chính phủ cũng đề nghị Tập đoàn VNPT triển khai giải pháp xác thực qua dịch vụ chứng thực chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động (Smart-ID) để xác thực và thực hiện dịch vụ công đối với doanh nghiệp, cá nhân trên Cổng DVC QG trong tháng 11/2020.

Đến nay Chữ ký số tại Sóc Trăng phát triển chủ yếu từ 2 nhà cung cấp lớn là Chữ ký số VNPT của Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông VNPT và Chữ ký số Viettel của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel.

Việc Cổng DVC QG sắp triển khai thêm các giải pháp xác thực qua chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho cá nhân, tổ chức bao gồm cả cán bộ, công chức đối với vấn đề xác thực, tăng cường an toàn, bảo mật thông tin trong quá trình thực hiện dịch vụ công.

Tính đến cuối Quý 3 năm 2022 Chữ ký số tại Sóc Trăng đã có tỷ lệ lấp đầy sử dụng xác thực Chữ ký điện tử cho các dịch vụ công Quốc gia đạt 95%. Các Tổ chức doanh nghiệp bắt buộc nộp hồ sơ trực tuyến sử dụng chứng thư số xác thực đạt trên 98%. Tỷ lệ 2% còn lại là một số hộ kinh doanh cá thể chưa cập nhật.

Tỉnh vẫn đang tuyên truyền quán triệt để toàn bộ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể không nộp hồ sơ giấy đối với các giao dịch DVC Quốc gia.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *